CHUẨN BỊ GÌ KHI LÀM PHÉP CHUẨN?

CHUẨN BỊ GÌ KHI LÀM PHÉP CHUẨN?

Bạn chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân với người bạn đời tương lai theo đạo? Vậy đây là những điều bạn không thể bỏ qua khi kết hôn với người Công giáo.
Phép chuẩn là việc thẩm quyền của Giáo Hội cho phép trong trường hợp đặc biệt khỏi phải tuân giữ các điều luật buộc. Cho phép người Công giáo kết hôn với người ngoài đạo.
Đây là những gì Mi đã trải nghiệm thực tế và mỗi Giáo phận sẽ có vài điểm khác nhau nên các bạn tham khảo nhé!

Dưới đây là những gì cần chuẩn bị:

 • Chứng chỉ giáo lý hôn nhân
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Nhẫn cưới
 • 2 người làm chứng
 • Sổ gia đình công giáo (bản chính)

  Bước 1: Học Chứng chỉ giáo lý hôn nhân
  Ở Sài Gòn có nhiều giáo xứ học giáo lý hôn nhân, hầu hết các Giáo xứ lớn đều có.
  Mi thì học ở Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3.
  Thủ tục đăng ký thì đơn giản lắm, bạn mang theo giấy giới thiệu từ Cha xứ họ đạo của mình + 2 tấm hình thẻ đến xem lịch học và đăng ký lớp phù hợp.
  Thời gian học: ~3 tháng.

  Bước 2: Làm Giấy đăng ký kết hôn
  Bạn đến Phường/Xã nơi bạn sinh sống để đăng ký kết hôn, sau đó nộp 1 bản về cho Giáo xứ nơi bạn đăng ký làm phép chuẩn.
  Khi có đủ cả Chứng chỉ giáo lý hôn nhânGiấy đăng ký kết hôn. Đến Nhà thờ để xin làm phép chuẩn khác đạo. Ngoài ba mẹ 2 bên gia đình, bạn cần nhờ hai người làm chứng cho hai bên cô dâu chú rể, đồng thời chuẩn bị nhẫn cưới cho cha để làm phép nhẫn nha.

  Bước 3: Làm phép chuẩn tại Nhà Thờ
  Sau buổi đến Nhà thờ làm đơn xin chuẩn khác đạo. Khi đó thông tin hai bạn chuẩn bị kết hôn sẽ được rao ở nhà thờ trong ba Thánh lễ Chủ nhật liên tiếp, mục đích để ai có thấy sự ngăn trở nào thì buộc phải trình nơi cha xứ.
  Cha sẽ sắp xếp thời gian để tiến hành làm Phép Chuẩn (ngoài Thánh lễ). Trước Chúa, đôi bên thề hứa chung thủy, chăm sóc nhau bất kể khi gian nan, lúc bệnh hoạn, đồng thời chấp nhận con cái Chúa ban.
  Bạn cần học thuộc những câu sau:
 • Anh (Tên thánh + họ tên) nhận em (Họ tên) làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh.
 • Em (Họ tên) nhận anh (Tên thánh + Họ tên) làm chồng, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng anh mọi ngày suốt đời em.
 • Em (Họ tên) em hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và lòng trung thành của anh. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
 • Anh (Tên thánh + Họ tên) anh hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và lòng trung thành của em.

Sau buổi làm lễ ở Nhà thờ 2 bạn đã chính thức thành một Gia đình nhỏ rồi đó. Sẽ được cấp một cuốn sổ Gia đình công giáo. Bây giờ thì có thể cử hành Đám cưới được rồi 🙂

Chúc các bạn hạnh phúc cùng bạn đời mình đã chọn nhé!

Nếu thấy hay hãy thích trang này nhe

Chat với Mi Mụp